ไม่ใช่ "พินอคคิโอ" แต่เป็นกบ จมูกยาวเหมือนกันใน "โลกหลงสำรวจ" ร่วมกับสัตว์แปลกตานานา ชนิดในป่าเมืองอิเหนา ทั้งจิงโจ้แคระที่สุดในโลก ตุ๊กแกตาเหลือง หนูบนต้นไม้ เผยข้อมูลฉลอง "วันความหลากหลายชีวภาพสากล"

 
ไม่ใช่ "พินอคคิโอ" แต่เป็นกบ จมูกยาวเหมือนกันใน "โลกหลงสำรวจ" ร่วมกับสัตว์แปลกตานานา ชนิดในป่าเมืองอิเหนา ทั้งจิงโจ้แคระที่สุดในโลก ตุ๊กแกตาเหลือง หนูบนต้นไม้ เผยข้อมูลฉลอง "วันความหลากหลายชีวภาพสากล"

 

ทีมสำรวจนานาชาติพบสิ่งมีชีวิตนานาชนิดบนภูเขาโฟ ยา (Foja) อันห่างไกลบนเกาะนิวกินี ในจังหวัดปาปัว อินโดนีเซีย ระหว่างการสำรวจเมื่อปลายปี 2008 และรอยเตอร์ระบุว่า พวกเขาได้เผยรายละเอียดพร้อมภาพถ่ายของสิ่งมีชีวิตเหล่านั้นในสัปดาห์นี้ ก่อนวันความหลากหลายทางชีวภาพสากล (International Day for Biological Diversity) ซึ่งตรงกับวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา

 

ตามรายงานของกลุ่มอนุรักษ์สากล (Conservation International) และกลุ่มเนชันนัลจีโอกราฟิก (National Geographic Society) เชื่อ ว่าสิ่งมีชีวิตหลายชนิดที่พบระหว่างสำรวจนั้นเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ ซึ่งมีทั้งสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์เลื้อยคลาน สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำและแมลงอีกครึ่งโหล ทั้งนี้ภูเขาโฟยาในอินโดนีเซียนั้นมีพื้นที่กว้างใหญ่ซึ่งเป็นป่าฝนที่ยัง ไม่ถูกการพัฒนารุกล้ำและยังไม่ถูกรบกวน

 

การค้นพบนี้เกิดขึ้นหลังจากนักวิทยาศาสตร์ได้ เตือนถึงการคุกคามที่เร่งให้ เกิดการสูญพันธุ์มากขึ้นเมื่อโลกร้อนขึ้น กอปรกับป่าและถิ่นอาศัยของสิ่งมีชีวิตต่างๆ ถูกทำลายเพื่อผลิตอาหารเลี้ยงประชากรที่เพิ่มมากขึ้น

“ขณะที่สัตว์และพืชต่างๆ ถูกกวาดล้างอยู่ทัวโลกด้วยอัตราเร่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในช่วงหลายล้าน ปี การค้นพบสิ่งมีชีวิตที่น่าท่งเหล่านี้เป็นเป็นข่าวดีที่ต้องการมาก สถานที่เช่นนี้แสดงถึงความแข็งแรงของอนาคตเพื่อเราทุกคนและแสดงให้เห็นว่า ยังไม่สายเกินไปที่จะหยุดยั้งวิกฤติการสูญพันธุ์ในปัจจุบันได้" บรูซ บีห์เลอร์ (Bruce Beehler) จากกลุ่มอนุรักษ์สากลที่ร่วมในการสำรวจครั้งนี้กล่าว


ทีมสำรวจกล่าวว่าจมูกยื่นยาวของกบที่พบนั้นจะ ตั้งขึ้นเมื่อตัวผู้ส่งเสียงร้อง และจะชี้ลงเมื่อตัวผู้ไม่ตื่นตัว นอกจากนี้พวกเขายังพบหนูขนยาวเชื่องๆ ตุ๊กแกตาเหลืองนิ้วงอ นกพิราบพันธุ์ใหม่ ตัววอลลาบี (wallaby) หรือจิงโจ้แคระที่เชื่อว่าเป็นสมาชิกของวงศ์ (family) จิงโจ้ที่เล็กที่สุดในโลก หนูต้นไม้ขนาดเล็ก และค้างคาวกินน้ำหวานดอกไม้ชนิดใหม่
 


พร้อมกันนี้นักวิทยาศาสตร์ได้แสดงความกังวลเพิ่ม ขึ้นต่ออัตราการสูญ พันธุ์ของสิ่งมีชีวิต และชี้ให้เห็นประโยชน์ใหญ่หลวงของป่า ระบบแม่น้ำ พื้นที่ชุ่มน้ำและมหาสมุทร ที่มีต่อความเป็นอยู่ของมนุษย์และเศรษฐกิจ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.fisho.com

edit @ 1 Jun 2010 14:49:31 by ํyaoying

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคณมากสำหรับ ความรู้ดีๆค่ะ

#1 By gum gum on 2012-01-09 01:17